BÁC SĨ. CHUYÊN KHOA 1

NGUYỄN CÔNG DŨNG

Sinh ra và lớn lên nơi vùng đất Bình Thuận đầy nắng và gió biển, trong một gia đình trí thức. Bằng sự nỗ lực của bố mẹ, 3 anh em Bác sĩ Dũng đã đạt được những thành tựu đáng nể trên hành trình sự nghiệp của mình với những tấm bằng Kỹ sư – Bác sĩ đáng mơ ước của nhiều người.

 Trải qua hành trình học tập, trau dồi kiến thức y khoa của mình, Bác sĩ Dũng giờ đây có thể được xem như “công thành danh toại” khi sở hữu cho mình nhiều bằng cấp chuyên môn quý giá như: Bác sĩ Đa Khoa – Chuyên khoa 1 Chấn thương chỉnh hình – Chuyên khoa 1 Tạo hình, tái tạo và thẩm mỹ… và vẫn đang tiếp tục trên hành trình nâng cao kiến thức – chuyên môn của mình.

Với những kiến thức quý báu mà mình đang có, Bác sĩ Dũng đã được ưu ái tham gia vào công tác khám – chữa bệnh và tạo hình thẩm mỹ ở nhiều Bệnh viện lớn tại TP.HCM như: Khoa chấn thương chỉnh hình – BV Nhi Đồng 1, Khoa chấn thương chỉnh hình, tạo hình thẩm mỹ – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, BV Quốc tế Mỹ, BV Đại học Y Dược CS II…

01

“Tôi có một ước mơ cháy bỏng, đó là mang lại sự tự tin cho phái đẹp bằng đôi bàn tay của mình.”

Anh đã sở hữu rất nhiều bằng cấp chuyên môn quý giá, lý do vì sao anh lại lựa chọn đi theo con đường phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ gian truân mà không đi theo định hướng bác sĩ chấn thương chỉnh hình?

Bác sĩ Dũng: Thực ra ngay từ bé, tôi đã rất thích những thứ đẹp đẽ tự nhiên xung quanh mình như bông hoa, cành cây ngọn cỏ. Và sau này, khi có cơ hội cộng tác tại BV Nhi Đồng 1, tôi thường xuyên được tiếp xúc với các ca mắc dị tật bẩm sinh
( bàn tay, bàn chân, tật khe hở môi hàm…) hay các ca chấn thương mất mô mềm, phỏng ,sẹo co rút làm ảnh hưởng chức năng, thẩm mỹ của người bệnh.

Vì thế, với mong muốn cải thiện chức năng cho các vùng tổn thương/ dị tật để bệnh nhân trở lại đời sống sinh hoạt thường ngày, bớt mặc cảm, tự ti… nên mới đặt mục tiêu phát triển chuyên môn theo hướng tạo hình- thẩm mỹ. Nhất là chị em phụ nữ, vì họ phải hy sinh quá nhiều, nên nếu chỉ vì một chi tiết chưa hoàn hảo trong mắt của họ, mà khiến họ tự ti thì thực sự quá bất công.

Vậy nên, khi bắt đầu hành trình học tập và xây dựng sự nghiệp, tôi mong muốn bản thân mình có kiến thức chuyên môn thực sự vững vàng và với tâm làm nghề, sẽ mang đến cho mọi người xung quanh nói chung có được một sức khỏe thật tốt và mang đến sự tự tin vào ngoại hình cho các chị em phụ nữ.

Phẫu thuật thẩm mỹ là cách giúp chị em phụ nữ tự tin hơn về ngoại hình, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, việc hướng đến một cơ thể hoàn hảo,
 tỉ lệ vàng cũng là việc đi trái lại với tự nhiên, anh nghĩ sao về quan điểm này?

Bác sĩ Dũng: Thực ra theo quan điểm của tôi thì tỉ lệ vàng chỉ là một chỉ số dùng để tham khảo, vì còn phải dựa theo tổng thể gương mặt, hình thể, văn hóa, mong muốn của khách hàng. Nếu dùng tỉ lệ vàng này áp dụng cho tất cả mọi người thì chắc chắn chúng ta sẽ đánh mất đi sự đa dạng, phong phú trong cộng đồng.

Ngày xưa, khi nhắc đến việc phẫu thuật thẩm mỹ, người ta có rất nhiều thành kiến về việc này. Tuy nhiên, xã hội càng hiện đại, mức sống càng tăng lên thì nhu cầu thể hiện bản thân và tự tin hơn là nhu cầu thiết yếu, việc điều chỉnh một vài chi tiết nhỏ trên cơ thể, trên gương mặt ở thời điểm hiện tại, mang đến nhiều lợi ích cho mọi người.

Nếu điều ấy làm cho họ tự tin hơn, phát triển hơn và có một cuộc sống thoải mái hơn thì phẫu thuật thẩm mỹ đang mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Nhưng hiển nhiên, chúng ta không nên quá lạm dụng thẩm mỹ hoặc hướng bản thân phải giống một ai đó, vì điều này vừa khiến chúng ta bị ảnh hưởng đến sức khoẻ, mà vừa đánh mất đi chính bản thân mình.

Khi quyết tâm đi theo con đường phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, anh có
 mong muốn gì cho công việc này không?

Bác sĩ Dũng: Tôi có một ước mơ cháy bỏng, đó là mang lại sự tự tin cho phái đẹp bằng đôi bàn tay của mình. Và một trong những lý do khác, thôi thúc tôi phải tiếp tục trên hành trình này, đó là ngoài việc tạo ra cho khách hàng của mình những chi tiết trên cơ thể như ý, phù hợp với form dáng cơ thể, khuôn mặt thì còn giúp họ giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống, tôi được lắng nghe nhiều hơn, chia sẻ và cảm thông với những lý do vì sao họ phải tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ.

Anh có thể chia sẻ sâu hơn về vấn đề này được không?

Bác sĩ Dũng: Thực ra nhiều định kiến vẫn cho rằng, phụ nữ làm phẫu thuật thẩm mỹ chỉ vì muốn được đẹp hơn hay đua đòi để được giống với một minh tinh nào đó mà họ ngưỡng mộ, nhưng thực tế không phải.

Tôi đã từng được nghe những câu chuyện rất buồn như: có chị vì ngoại hình sau sinh bị rạn nứt, chảy xệ nên chồng ngoại tình, có chị thì vì chiếc mũi không đẹp mà trở nên tự ti rụt rè không dám quen ai, có chị thì chỉ vì cơ thể bị thừa cân mà tự tin khép mình lại đánh mất nhiều cơ hội trong công việc…và còn rất nhiều lý do khác nữa.

Nên đây cũng là động lực để tôi phải nỗ lực nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn mang lại cho mọi người không chỉ là một cơ thể như ý mà còn giải quyết luôn vấn đề trong cuộc sống mà họ đang gặp phải. Những giọt nước mắt hạnh phúc hậu phẫu khi ngắm nhìn mình trong gương của họ là thứ thôi thúc tôi phải theo ngành này.

02

“Nếu tôi xem phẫu thuật thẩm mỹ là thứ để kinh doanh, có lẽ tôi đã không thể tiếp tục theo ngành này”

Hiện nay có rất nhiều đơn vị mở ra kinh doanh loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, thậm chí có những nơi làm chui và để lại những hậu quả nghiêm trọng, anh cảm thấy thế nào?

Bác sĩ Dũng: Khi chứng kiến những sự việc đau lòng xảy ra do hệ luỵ của việc phẫu thuật thẩm mỹ chui, tôi vô cùng đau lòng và cảm thấy xót xa. Vì ngành nghề này nếu chúng ta không đủ minh mẫn và sáng suốt, rất dễ sa đà vào việc tư vấn và phẫu thuật bất chấp để kiếm tiền.

Tâm thế của một người bác sĩ không cho phép tôi khi đang cầm thiết bị mổ mà trong đầu nghĩ đến doanh thu. Nếu tôi xem phẫu thuật thẩm mỹ là thứ để kinh doanh, có lẽ tôi đã không thể tiếp tục theo ngành này.

Việc các đơn vị kinh doanh phẫu thuật thẩm mỹ “chui” không có giấy phép có ảnh hưởng gì đến anh không?

Bác sĩ Dũng: Thời gian qua, sau khi xảy ra quá nhiều trường hợp đau lòng, thì cơ quan chính quyền đã mạnh tay siết chặt công tác quản lý vận hành và đóng cửa những đơn vị hoạt động mà không có giấy phép.

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người khi sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng dịch vụ ở những nơi như thế. Về những sự việc đáng tiếc xảy ra, hiển nhiên sẽ khiến cho mọi người có cái nhìn e dè về việc phẫu thuật thẩm mỹ và cân nhắc cẩn trọng hơn, còn về phần của tôi thì không bị ảnh hưởng quá nhiều, vì tôi có bằng cấp chuyên môn bài bản cũng như cái tâm làm nghề trong sáng, nên may mắn vẫn được rất nhiều sự tin tưởng của mọi người.

Theo anh thì trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ, mọi người nên chuẩn bị những gì?

Bác sĩ Dũng: Với tôi, việc phẫu thuật thẩm mỹ là một việc trọng đại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người cũng như tài chính.

Vì thế, trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật thẩm mỹ một bộ phận nào đó trên cơ thể, chúng ta hãy suy xét thật kỹ tính thiệt hơn của việc này, sau đó phải lựa chọn một nơi uy tín đảm bảo an toàn. Và chỉ nên điều chỉnh những bộ phận thực sự cần thiết, không nên quá lạm dụng nó.

03

“Một cuộc sống hạnh phúc là khi chúng ta biết hài lòng với những gì mà chúng ta đang có”

Được biết anh đã có 1 gia đình nhỏ cho riêng mình, anh có ủng hộ vợ mình
làm phẫu thuật thẩm mỹ không?

Bác sĩ Dũng: Với tôi thì vợ tôi đã đủ hoàn hảo về ngoại hình và tính cách rồi, nên tôi cũng không khuyến khích vợ tôi phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu cô ấy muốn để tự tin hơn, tôi vẫn sẵn sàng ủng hộ.

Theo tình hình hiện tại, anh đã có một cuộc sống khá viên mãn, hạnh phúc khi có vợ đẹp con ngoan, lý do vì sao anh vẫn quyết định thành lập Viện thẩm mỹ này?

Bác sĩ Dũng: Đúng là hiện tại thì tôi cũng đã có những thành tựu nhất định nhưng tôi nghĩ là ngoài chuyện tạo ra giá trị cho chính mình thì còn phải có nhiệm vụ thiêng liêng hơn, đó là mang lại giá trị cho cộng đồng, thì việc mở ra một đơn vị thẩm mỹ viện là cách để mọi người có thể có một nơi đủ uy tín – đủ chất lượng và đủ an toàn để gửi gắm niềm tin. Mang đến sự hoàn hảo cho vẻ đẹp của mọi người là niềm hạnh phúc của tôi ở thời điểm hiện tại.

Theo anh thì một cơ thể hoàn hảo có mang lại một cuộc sống hạnh phúc không?

Bác sĩ Dũng: Thực ra không có một khái niệm nào cố định về một cuộc sống hạnh phúc cả. Tôi rất tâm đắc một câu nói: “Một cuộc sống hạnh phúc là khi chúng ta biết hài lòng với những gì mà chúng ta đang có”. Vì thế, một cơ thể hoàn hảo là một cơ thể mà chúng ta mỉm cười khi nhìn nó trong gương và tự tin nhất khi ra đường, chứ không phải một cơ thể nhận được muôn vàn lời khen từ những người xung quanh, chúng ta làm đẹp là để chính mình hạnh phúc chứ không phải làm đẹp để người xung quanh ngắm nhìn.

Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn

Chúng tôi luôn ở đây lắng nghe và sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ bạn hoàn thiện vẻ đẹp bạn hằng mong ước.

Hãy để lại thông tin, đội ngũ của chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ và hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.